เมื่อต้องย้ายไปต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อย้ายไปพร้อมกับครอบครัว ย่อมต้องมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีในต่างแดน

จากผลสำรวจโดย InterNations อีกหนึ่งเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดของโลกสำหรับผู้ที่อาศัยและทำงานในต่างประเทศ บริษัทสอบถามทัศนคติ expat หรือ ผู้ที่อาศัยหรือทำงานในต่างประเทศกว่า 14,300 คน  ซึ่งมาจาก 174 เชื้อชาติ และอาศัยอยู่ใน 191 ประเทศว่าด้วย 43 แง่มุมเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในต่างแดน ด้วยมาตรวัด 7 ระดับ

แน่นอนว่า ระบบสุขภาพ ความปลอดภัย ค่าครองชีพ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง แต่คุณภาพการศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เหล่า expat ให้ความสำคัญ เพราะพวกเขาต้องการมอบก้าวแรกที่ดีที่สุดในชีวิตให้กับลูกๆ

สวิตเซอร์แลนด์ เป็นอีกหนึ่งใน 13 ประเทศที่ติดอันดับการสำรวจในฐานะ “ประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาดีที่สุดในโลก”  (ประเทศอื่นๆได้แก่ ฟินแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ฮ่องกง อิสราเอล เบลเยียม ไต้หวัน เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย อินเดีย ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก)

การศึกษาในประเทศเหล่านี้อาจต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายราคาสูง แต่ก็นับว่าคุ้มค่าเพราะได้รับการยอมรับว่าคือระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

ขอบคุณภาพและข้อมูลต้นฉบับภาษาอังกฤษจาก https://www.weforum.org/agenda/2017/03/expats-say-these-countries-have-the-best-education-systems?utm_content=buffer5acde&utm_medium=social&utm_source=plus.google.com&utm_campaign=buffer