10 สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับสวิส

 

ใครๆก็รู้ว่าสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศแห่งภูเขา ชีส และผู้คนที่มีความสุข อย่างไรก็ตาม โบรชัวร์นำเที่ยวไม่ว่าจะน่าดึงดูดแค่ไหน ก็ไม่สามารถเล่าเรื่องทุกอย่างได้ จริงๆแล้วสวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้มีดีเพียงแค่ที่กล่าวไปข้างต้น มาทำความรู้จักสวิตเซอร์แลนด์ให้มากขึ้นด้วยข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้ อาจมีหลายอย่างที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน

1.คุณสามารถเช่าหมูกินีที่สวิสได้

ไม่ใช่แค่ชาวสวิส แต่สัตว์เลี้ยงของพวกเขาก็มีความสุขที่สุดในโลกเช่นกัน ในสวิตเซอร์แลนด์ เจ้าหมูกินีนับเป็นสัตว์สังคมที่มีปฏิสัมพันธ์กับหมูตัวอื่นๆดังนั้นจีงกำหนดให้คนที่อยากเลี้ยงหมูกินีนั้นจะต้องเลี้ยง 2 ตัวพร้อมกัน เพื่อไม่ให้มันรู้สึกเหงา เมื่อหนึ่งในหมูคู่รักของคุณตายจากไป และคุณไม่อยากซื้อตัวใหม่มาแทนที่มัน คุณสามารถติดต่อหน่วยงานจัดหาคู่เพื่อหาคู่ใหม่ให้หมูหม้ายของคุณได้ และในกรณีที่หมูหม้ายของคุณตาย คุณสามารถนำหมูที่เช่ามาไปคืนและออกจากวงจรการเลี้ยงหมู

2. มีดินแดนเล็กๆของสองประเทศอื่นแทรกตัวอยู่ในอาณาเขตของสวิส

ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเยอรมันและอิตาลีมีดินแดนบางส่วนตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ยกตัวอย่างเช่น เมือง Campione d’Italia และ Büsingen เทียบเท่าได้กับสถานทูตซึ่งเป็นสมบัติของประเทศอื่นในอาณาเขตสวิตเซอร์แลนด์ นับเป็นการผสมผสานกันทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ประชากรของดินแดนเหล่านี้ไม่เป็นชาวเยอรมันก็อิตาเลียน โดยใช้เงินในสกุลสวิสฟรังก์ร่วมกัน แต่มีรหัสไปรษณีย์เป็นของตัวเอง ช่างเป็นสถานที่สุดพิเศษอะไรเช่นนี้!

 

3.เครื่องบิน Air Force One แบงค์ดอลลาร์ และ Starbucks มีความเกี่ยวข้องกับสวิส

หลายบริษัทที่โด่งดังผลิตสินค้าที่คนรู้จักกันทั่วไปในทุกประเทศทั่วโลก แต่ผู้บริโภคหารู้ไม่ว่าบริษัทเหล่านั้นคือบริษัทสัญชาติสวิส Barack Obama รวมทั้งเหล่าอดีตประธานาธิบดีอีกหลายคนต่างก็เคยทั้งเดินและนั่งบนเครื่องบิน Air Force One ที่บุที่นั่งด้วยผ้าที่ผลิตโดยสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้นำระดับโลกก็ใช่ว่าจะไม่เคยได้สัมผัสกับผ้าดังกล่าว เพราะจริงๆแล้วบริษัทเดียวกันนี้ก็ยังทำผ้าสำหรับรถสาธารณะต่างๆอีกด้วย

หมึกที่มองเห็นว่าเปลี่ยนไปมาได้ด้วยตาเปล่าที่อยู่บนธนบัตรของสหรัฐฯก็ผลิตโดยบริษัทของสวิตเซอร์แลนด์

ในขณะที่หมู่บ้านอันเงียบเชียบท่ามกลางฝูงวัวที่กำลังเล็มหญ้าคุณจะได้พบกับ Thermoplan ผู้ผลิตเครื่องจักรให้กับ Starbucks บริษัทแห่งนี้เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียงแค่ 20 ชีวิตเท่านั้น แต่ในปัจจุบันพวกขาผลิตเครื่องทำกาแฟให้ Starbucks กว่า 21,000 สาขาทั่วโลก

4.การ์ดที่พบเห็นในสวิสเป็นชาวสวิสจริงๆ

แม้แต่บอดี้การ์ดส่วนตัวของสันตะปาปาหรือโป๊ปนั้นถูกคัดเลือกจากเขตการปกครองที่เป็นคาทอลิกในสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนเหตุผลที่ผู้รักษาความปลอดภัยหรือการ์ดชาวสวิสต้องใส่เครื่องแบบโบราณนั้นก็เนื่องจากสนธิสัญญาที่กำหนดให้เริ่มมีการ์ดนั้นถูกลงนามในศตวรรษที่ 16 ซึ่งเครื่องแบบในปัจจุบันก็คือเครื่องแบบที่ใส่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคนั้นนั่นเอง

การ์ดเหล่านี้คือกลุ่มของชายหนุ่มชาวสวิสอายุน้อยกว่า 30 ปี ซึ่งนับว่าเป็นหน่วยงานทางทหารที่เล็กที่สุดในโลกก็ว่าได้ มีสมาชิกถาวรจำนวน 110 นาย ซึ่งหมายความว่าจะมีการ์ด 1 นายในพื้นที่ทุกๆ 1 เอเคอร์ (ประมาณ 2.5 ไร่)

5.บนภูเขามีพื้นที่ขนาดกว้างขวางที่ขุดไว้ทำเป็นหลุมหลบภัยสำหรับทหารและพลเรือนเพื่อเตรียมรับมือเวลาถูกโจมตี

มีการสร้างหลุมหลบภัยกว่า  8,000 หลุม แทรกอยู่ตามสถานที่ทางธรรมชาติต่างๆอย่างแนบเนียนและฉลาดหลักแหลม อาจกล่าวได้ว่าชาวสวิสมีความสามารถในการก่อสร้างที่หลบภัยอย่างสูง หลุบหลบภัยเหล่านี้มองดูเหมือนบ้านเรือนที่คงไว้ซึ่งเสน่ห์แบบโบราณ หรือไม่ก็ถูกปกคลุมด้วยหน้าผา ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติรอบข้างอย่างกลืมกลืนจนดูไม่ออก

รู้หรือไม่ว่ากฎหมายกำหนดให้ชาวสวิสทุกคนต้องมีที่กำบังระเบิดที่ติดเครื่องกรองอากาศเป็นของตัวเอง หรือถ้าไม่ได้สร้างไว้เองก็ต้องมีที่ให้ไปหลบภัยได้หากเกิดภัย เป็นเรื่องธรรมดามากที่จะเห็นประตูเหล็กหนาเป็นพิเศษเมื่อเดินลงไปที่ห้องใต้ดินของบ้านคนสวิส ในปัจจุบันมีที่หลบภัยกว่า 300,000 จุด ทำให้มั่นใจได้ว่าชาวสวิสทุกคนจะได้รับการปกป้องและปลอดภัยเมื่อเกิดสงคราม

6.ทั้งๆที่สวิตเซอร์แลนด์ไร้ทางออกทะเลแต่กลับเชี่ยวชาญกีฬาทางน้ำอย่างการแข่งเรือยอชท์ จนถึงกับคว้าชัยชนะในการแข่งกัน America’s Cup

ถึงจะไม่มีทางออกทะเล แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่สวิตเซอร์แลนด์จะเลือกใช้เพื่อปฏิเสธร่วมแข่งขันเรือยอชท์ระดับนานาชาติ ยิ่งไปกว่านั้น ทีม Alinghi ของสวิตเซร์แลนด์ก็สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและทำห้สวิตเซอร์แลนด์กลายเป็นผู้แข่งขันที่จริงจัง โดยในปี 2003 พวกเขาก็คว้าชัยชนะในการแข่งขัน America’s Cup ซึ่งนับเป็นประเทศยุโรปประเทศแรกที่ชนะการแข่งขันตั้งแต่ปี 1851

7.มหาสมุทรและธงชาติสวิสแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ประเทศไร้ทางออกทะเลอย่างสวิตเซอร์แลนด์กลับมีเรือเดินสมุทรสำหรับค้าขายเช่นเดียวกันกับประเทศอื่นๆ ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ธงชาติสวิสแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะได้โบกสะบัดเหนือน่านน้ำนานาประเทศ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ธงพิเศษที่ใช้สำหรับเรือสวิสได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีขนาดในสัดส่วน 2:3 เพื่อทำให้มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสอดคล้องกับธงสัญลักษณ์ที่ใช้ในการเดินเรือของประเทศมหาอำนาจอื่นๆ

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะได้เห็นธงชาติสวิสในรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า

8. Freddie Mercury และวง Queen หลังรักสวิตเซอร์แลนด์จนถึงกับซื้อสตูดิโออัดเสียงบนชายฝั่งทะเลสาบเจนีวานอกเมืองมองเทร็อซ์

หลังจากใช้ชีวิตในกรุงลอนดอนอันแสนวุ่นวายมาหลายปี Freddie Mercury (1946-1991) ได้เดินทางไปที่เมืองมองเทร็อซ์เพื่อร่วมงานเทศกาล เขาหลงรักบรรยากาศที่เงียบสงบและงดงาม และในที่สุดก็ตัดสินใจย้ายไปอยู่ลงหลักปักฐานเป็นการถาวร

ส่วนวง Queen นั้น พวกเขาอัดเสียงในมองเทร็อซ์และผลิตถึง 7 อัลบั้มด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ “Made in Heaven” อัลบั้มสุดท้ายของพวกเขา  เพื่อเป็นการระลึกถึงการจากไปของ Freddie นักร้องนำผู้ยอดเยี่ยมของวง มีการสร้างรูปปั้นของเขาบนชายฝั่งในมองเทร็อซ์ ซึ่งภาพของรูปปั้นนี้อยู่บนหน้าปกอัลบั้มสุดท้ายของพวกเขาด้วย

9. มีเรือมากกว่า 40 ลำร่มในทะเลสาบเจนีวา รวมทั้งตู้รถไฟสมัยกลาง-ปลาย ศตวรรษที่ 19 อีก 6 ตู้

เกิดเรื่องราวขึ้นมากมายที่ทะเลสาบเจนีวา มีเศษเล็กเศษน้อยของประวัติศาสตร์ที่จมอยู่ใต้น้ำ ทั้งเรือใบ เรือยนต์ เครื่องบิน ซากบ้านเรือนริมทะเลสาบยุคก่อนประวัติศาสตร์ และอื่นๆ

ขบวนรถไฟบางส่วนก็มีจุดจบในทะเลสาบเพราะสะพานถล่มและรถไฟตกราง มากกว่า 130 ปี ซากปรักหักพังของเรือกลไฟ Rhône ก็ถูกลืมอยู่ที่ก้นทะเลสาบ มันถูกปกคลุมด้วยคราบตะกอนหนา นักสำรวจเชื่อว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่รอการค้นหาอยู่ใต้ทะเลสาบแห่งนี้

10. Claude Nicollier นักบินอวกาสคนเดียวของสวิตเซอร์แลนด์

Claude Nicollier เกิดที่ Vevey เมืองน่ารักบนชายฝั่งทะเลสาบเจนีวา เขาเป็นชาวสวิสหนึ่งเดียวที่เคยเดินทางไปถึงดวงดาว เขาเป็นตำนานของสวิสและเดินบนอวกาศเป็นระยะทางไกลที่สุดในประวัตศาสตร์ซึ่งกินระยะเวลา 8 ชั่วโมง 10 นาที (พอๆกับงานประจำในหนึ่งวันของคนบนพื้นโลกเลยใช่มั้ยล่ะ)

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 จรวดลำหนึ่งนอกจากจะลงจอดบนดวงจันทร์แล้ว ยังลงจอดที่เมือง Rorschach ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งของ Frisco บริษัทผลิตไอศกรีม ที่ผลิตไอศกรีมรูปทรงจรวด “rocket ice lolly” โดยยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

 

บทความต้นฉบับภาษาอังกฤษโดย Kristīne Strazdiņa

http://houseofswitzerland.org/swissstories/society/10-surprising-facts-about-switzerland

 

แปลและเรียบเรียงใหม่โดย Ekthana Education Services