Institut Le Rosey

Le Rosey โรงเรียนประจำชั้นนำในสวิตเซอร์แลนด์  เป็นโรงเรียนนานาชาติที่ผสมผสานระหว่างวิชาการที่เข้มข้นที่จำเป็นสำหรับการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชื่่อดังของโลกได้และการส่งเสริมความเป็นเลิศด้านกีฬาและศิลปะให้นักเรียน เป็นโรงเรียนที่นักเรียนจะได้พัฒนาทักษะและความสามารถของตัวเอง และมีเครื่องข่ายศิษย์เก่าและรุ่นพี่ที่เหนียวแน่น Le Rosey มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีนักเรียนมาแล้วหลายพันคนทั่วโลก มีสองแคมปัสแบ่งตามฤดู เรียนที่ Rolle คฤหาสน์หลังใหญ่ตระการตาในฤดูหนาว และเรียนที่ Gstaad ดินแดนแห่งสกีรีสอร์ทอันน่าหลงใหลในฤดูร้อน หลักสูตรที่เปิดสอนคือหลักสูตรนานาชาติ (IB – International Baccalaureate)  หลักสูตรฝรั่งเศส (French Baccalaureate)  นักเรียนสามารถเลือกหลักสูตรหลักสูตรหนึ่ง พร้อมเรียนภาษาอื่นๆอีก 2- 3 ภาษาได้อีกด้วย สังคมของนักเรียนที่นี่มีความเป็นนานาชาติสูง โดยมาจากหลากหลายชาติ ภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม สำหรับนักเรียน Le Rosey โลกทั้งใบที่มีคนหลากหลายประเทศก็กลายเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่่เต็มไปด้วยเพื่อนจากนานาชาติ ทุกๆวัน นักเรียนของเราจะเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆทั้งกีฬาและดนตรี ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ค้นพบความสามารถหรือพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ วัฒนธรรมโรงเรียนของ Le Rosey ทีมีมายาวนานนับตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียนในปี 1880 ก็คือมิตรภาพระหว่างนักเรียนด้วยกันและระหว่างนักเรียนกับอาจารย์ การรู้จักเคารพตัวเองและผู้อื่น ความมีระเบียบวินัย ความกล้าหาญที่จะเผชิญสิ่งท้าทายและความตั้งใจในการเอาชนะอุปสรรค

น้องๆทุกคนจะได้รับประกาศนียบัตร International Baccalaureate (IB) หรือ French Baccalaureate หลังจากสำเร็จการศึกษา ซึ่งทำให้น้องๆมีตัวเลือกในการเรียนทั้งหลักสูตรภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสโดยไม่เสียโอกาสในการเรียนรู้ภาษาที่สองหรือสาม

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาอัตราการสอบผ่านหลักสูตร French Baccalaureate อยู่ที่ 100% ในขณะที่ 98% ของกลุ่ม International Baccalaureate ได้รับประกาศนียบัตร IB Diploma เทียบกับค่าเฉลี่ยของโลกที่ประมาณ 80% โดยมีคะแนนเฉลี่ยที่ 35 คะแนน (คะแนนเฉลี่ยของโลก 30) และนักเรียนกว่าสองในสามได้รับประกาศนียบัตร IB สองภาษา (มากกว่าสองเท่าของค่าเฉลี่ยของโลก)

น้องๆทุกคนจะได้เรียนต่อในมหาวิทยาลัยและมากกว่า 30% เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ 1 ใน 25 ของโลกรวมถึง Ivy League, MIT, Stanford และ “Ivy League Plus” ในสหรัฐอเมริกาและ Oxbridge และมหาวิทยาลัยอื่นๆในกลุ่ม Russell Group ในสหราชอาณาจักร

ข้อมูลทั่วไป

 • ก่อตั้ง: ปี 1880
 • จำนวนนักเรียน: 420 คน (นักเรียนประจำ)
 • ช่วงอายุ: ชายและหญิง 8-18 ปี
 • แคมปัส: ฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงที่ริมทะเลสาป ใน Rolle และฤดูหนาวที่เทือกเขาใน Gstaad
 • รับรองคุณวุฒิ: NEASC, BIO, CIS, French และ Baccalaureate Group
 • จำนวนเชื้อชาตินักเรียน: มากกว่า 60 เชื้อชาติ (ไม่เกิน 10% ต่อเชื้อชาติ)

ข้อมูลด้านวิชาการ

 • ภาษา: ทุกวิชาเลือกระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส
 • หลักสูตร: International Baccalaureate(IB) และ French Baccalaureate
 • สัดส่วนเจ้าหน้าที่ต่อนักเรียน: 1:4 (อาจารย์) 1:2 (เจ้าหน้าที่ผู้ดูแล)
 • ภาษาต่างประเทศ: มีให้เลือกมากกว่า 20 ภาษาในหลากหลายระดับ
 • ซัมเมอร์แคมป์ และ วินเทอร์แคมป์: เปิดที่แคมปัส Rolle และ Gstaad