เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา   Glion และ Les Roches สองโรงเรียนบริหารการโรงแรมชื่อดังของโลก ร่วมกับ เอกธนา เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส  จัด Global Leadership Careers Workshop ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ โดยเชิญนักเรียนจากทั่วเอเชียนับ 100 คนมาเข้าร่วมเวิร์คช็อปหนึ่งวันเต็ม แม้จะเริ่มลงทะเบียนกันตั้งแต่ 8 โมงเช้าในวันเสาร์ แต่น้องๆนักเรียนก็มากันแต่เช้าเพื่อรอลงทะเบียนเข้างานกันอย่างคับคั่ง

เริ่มต้นงานด้วยการกล่าวต้อนรับอย่างเป็นทางการโดย มิสเตอร์ โจ โมนาสเทโร Director of Strategic Initiatives for Laureate Hospitaility & Culinary Education พร้อมแนะนำเทรนด์อาชีพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ก่อนจะให้น้องๆได้ไปพักจิบชาดื่มกาแฟ  โดยสามารถเข้าไปพูดคุยกับตัวแทนจากโรงเรียนบริหารการโรงแรมต่างๆในเครือ Laureate เพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการศึกษาต่อได้อย่างใกล้ชิด

ช่วงถัดมา เป็นการบรรยายเพื่อให้ข้อมูลอย่างเจาะลึกเกี่ยวกับธุรกิจบริการที่หลากหลาย  เริ่มต้นด้วย 1) งานอีเว้นท์และธุรกิจบันเทิง (Events & Entertainment Business) โดยแนะนำให้น้องๆได้รู้จักกับธุรกิจอีเว้นท์และบันเทิง และยังเปิดโอกาสให้น้องๆได้ทำงานร่วมกันเป็นทีมเพื่อทำโปรเจ็คที่ท้าทาย  โดยมีเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้นในการเตรียมโปรแกรมที่สมบูรณ์ครบถ้วนำหรับงานอีเว้นท์  ต่อจากนั้นจึงบรรยายถึง 2) การประกอบธุรกิจส่วนตัว (Entrepreneurship) โดยแสดงให้เห็นว่า พื้นฐานความรู้ด้านการบริหารธุรกิจบริการมีความสำคัญต่อผู้ประกอบการอย่างไร และมีส่วนช่วยทำให้ความฝันในการเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวเป็นจริงได้อย่างไร โดยได้รับเกียรติจากศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่าจาก กลียอง และ เลส์โรชส์ มาบอกเล่าประสบการณ์การเรียนและการทำงาน ก่อนจะปิดท้ายครึ่งวันแรกด้วยหัวข้อ 3) ธุรกิจลักซ์ชัวรี่ (Luxury Business) ที่เน้นให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษเพื่อสร้างความประทับใจและสร้าง brand loyalty  โดยน้องๆให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการทำ Quiz เพื่อตอบคำถามหลังจบการบรรยายและชมวิดีโอเกี่ยวกับธุรกิจลักซ์ชัวรี่

จบช่วงเช้า น้องๆทุกคนก็ล่องเรือข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อมาพักเหนื่อยเติมพลังทานอาหารกลางวันกันที่ ศาลาริมน้ำ บุฟเฟต์อาหารไทยในศาลาทรงไทยสุดคลาสสิก อิ่มท้องแล้วก็ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกก่อนกลับไปลุยเวิร์คช็อปช่วงบ่ายต่อ

เริ่มช่วงบ่ายด้วยการบรรยายในหัวข้อธุรกิจการโรงแรมและการบริการ (Hospitality Business) ซึ่งนับเป็นธุรกิจที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีอัตราการจ้างงานสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยน้องๆได้เรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจนี้ รวมทั้งประเภทอาชีพต่างๆที่สามารถทำได้เมื่อเลือกเรียนสาขา Hospitality และเช่นเดียวกัน ในช่วงนี้เราก็ได้รับเกียรติจากศิษย์ปัจจุบันที่กำลังฝึกงานจริงอยู่ในโรงแรมและศิษย์เก่ามากความสามารถและประสบการณ์มาร่วมพูดคุยและไขข้อข้องใจต่างๆ

แล้วช่วงไฮไลท์ของวันก็มาถึง  น้องๆได้ร่วมกันระดมสมองเพื่อทำโปรเจ็คที่สเกลใหญ่ขึ้นเพื่อออกแบบโรงแรมอย่างละเอียดยิบ  ทั้งชื่อโรงแรม สโลแกน สถานที่ตั้ง ประเภท ขนาด  รวมทั้งเซอร์วิสอื่นๆที่จะมีเพิ่มเติมในโรงแรม  โดยทั้งหมดนี้มีเวลาเพียง 30 นาที  จากนั้นน้องๆก็ร่วมกันนำเสนอโปรเจ็คของตัวเอง นับเป็นการฝึกความมั่นใจและส่งเสริมให้น้องๆกล้าแสดงออกอีกด้วย

ปิดท้ายงานด้วยการประกาศผลรางวัลสำหรับน้องนักเรียนที่มีความคิดสร้างสรรค์โดดเด่น มีความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมต่างๆ มีความเป็นผู้นำ และกล้าแสดงความคิดเห็น 5 คน ให้ไปสัมผัสประสบการณ์นักเรียน Hospitality ที่โรงเรียนบริหารการโรงแรมชั้นนำของโลก ในสวิส อังกฤษ อเมริกา สเปน และ ออสเตรเลีย