group photo_discover the world of excellence

วันอังคารที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา  เอกธนา เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส ร่วมมือกับ Swiss Learning และ HELLO! Magazine จัดงาน Discover the World of Excellence ในบรรยากาศปาร์ตี้น้ำชายามสาย ณ เดอะ เซนต์รีจิส กรุงเทพ โรงแรมหรูย่านราชดำริ โดยเชิญลูกค้ามาฟังข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาสวิสและสุดยอดโรงเรียนประจำชื่อดังของโลก

discover the world of excellence event organized by ekthana education services, swiss learning and hello magazine (Oct20 at The St. Regis Bangkok)

เริ่มต้นงานด้วยการกล่าวต้อนรับแขกผู้เข้าร่วมงานอย่างเป็นกันเองโดยคุณวราภรณ์ ศิริบุญมา กรรมการผู้จัดการ แห่ง HELLO! (บริษัท เบอร์ด้า ประเทศไทย จำกัด)  จากนั้นคุณวราภรณ์ได้บรรยายสั้นๆในหัวข้อ “ทำไมควรไปเรียนที่สวิส” ทั้งนี้ คุณวราภรณ์ได้มีโอกาสเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม โดยได้ไปเยี่ยมชมโรงเรียนประจำชั้นนำของโลกหลายแห่งในสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยประสบการณ์จริงที่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศโรงเรียนและได้สัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนถึงนโยบายการศึกษา หลักสูตร และวิธีการดูแลอบรบเด็กนักเรียน รวมทั้งยังได้พูดคุยกับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติที่นั่น  ทำให้คุณวราภรณ์ได้เห็นภาพและเข้าใจว่าการศึกษาสวิสแตกต่างจากที่อื่นอย่างไร จึงสามารถถ่ายทอดและเล่าให้แขกในงานฟังได้อย่างละเอียด

discover the world of excellence event organized by ekthana education services, swiss learning and hello magazine (Oct20 at The St. Regis Bangkok)

ต่อมาคุณเอกธนา ฝ่ายซ้ายคราม ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาสวิส และกรรมการผู้จัดการ และ มิสเตอร์ คริสตอฟ ซาเวียร์ คลิวาซ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร Swiss Learning องค์กรที่รวบรวมโรงเรียนประจำทีดีที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์กว่า 11 แห่ง ได้แนะนำการศึกษาสวิสคร่าวๆ จากนั้นจึงแนะนำให้แขกผู้เข้าร่วมงานได้ทำความรู้จักกับแต่ละโรงเรียนในกลุ่ม Swiss Learning ว่าแต่ละโรงเรียนมีความโดดเด่นและแตกต่างกันอย่างไรบ้าง รวมทั้งยังเปิดวิดีโอสัมภาษณ์นักเรียนไทยและนักเรียนนานาชาติ ให้ทุกท่านได้ฟังข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาสวิสในมุมมองของนักเรียนดูบ้าง

ช่วงต่อมาเป็นช่วงสัมภาษณ์ผู้ปกครองของนักเรียนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์   โดยได้รับเกียรติจากคุณโศรยา บุนนาค คุณแม่ของน้องญาดา และคุณอมรรัตน์ ตติยะทวีทรัพย์ คุณแม่ของน้องนัท โดยน้องทั้งสองคนกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียน Leysin Amercian School in Switzerland  มีคุณเอกธนา เป็นผู้ดำเนินการสัมภาษณ์ หลักๆจะถามถึงเหตุผลที่คุณแม่ทั้งสองท่านตัดสินใจลูกไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ ในกรณีของคุณโศรยา น้องญาดาเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้านและเรียนโรงเรียนไทยมาตลอด แน่นอนว่าคุณโศรยาย่อมเป็นห่วงมากเป็นพิเศษ ประเด็นคำถามจึงเน้นไปที่การปรับตัวให้เข้ากับสังคมนานาชาติ และความเป็นอยู่ว่ามีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน และโรงเรียนทำให้คุณโศรยาเชื่อมั่นวางใจได้อย่างไร ในขณะที่น้องนัท เรียนที่นิวซีแลนด์มาตลอด ประเด็นคำถามจึงมุ่งไปที่เหตุผลที่คุณอมรรัตน์เลือกให้น้องนัทย้ายไปเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งคุณอมรรัตน์ก็ให้เหตุผลว่า น้องนัทชอบเล่นกีฬามาก เธอจึงมองหาโรงเรียนที่เน้นทั้งวิชาการและสนับสนุนให้เด็กได้ทำกิจกรรมและเล่นกีฬาไปพร้อมๆกัน จึงมาลงตัวที่โรงเรียนนี้ในสวิตเซอร์แลนด์

นอกจากนั้น สิ่งที่คุณแม่ทั้งสองท่านรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากก็คือ น้องนัทและน้องญาดามีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น  สามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ดี และที่สำคัญ น้องๆทั้งสองคนได้รับการสนับสนุนจากโรงเรียนให้ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจและถนัด ซึ่งนับเป็นการช่วยค้นหาศักยภาพของเด็ก อีกทั้งโรงเรียนยังส่งเสริมให้เด็กได้พัฒนาทักษะด้านต่างๆเป็นรายบุคคลอย่างใกล้ชิด ซึ่งทำให้เด็กเติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุข

discover the world of excellence event organized by ekthana education services, swiss learning and hello magazine (Oct20 at The St. Regis Bangkok)

ฟังเสียงฝั่งผู้ปกครองของศิษย์ปัจจุบันไปแล้ว ก็มาลองฟังเสียงศิษย์เก่ากันบ้าง งานนี้เราได้รับเกียรติจากคุณ แจ็คกี้ – นิกรเดช พลางกูร  ศิษย์เก่าโรงเรียน Le Rosey หนุ่มนักเรียนนอกที่ไปเรียนที่สวิสร่วม 10 ปี แต่เพื่อทำความฝันของครอบครัวให้เป็นจริง คุณแจ็คกี้ได้กลับมาสอบเข้ามหาวิทาลัยในไทย  ทั้งๆที่ไม่เคยเรียนในไทยเลยแต่สุดท้าย ด้วยความมุ่งมั่นพยายาม คุณแจ็คกี้ก็สอบเข้าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้สำเร็จ โดยคุณแจ็คกี้ได้บอกเล่าความเป็นมาที่ทางบ้านตัดสินใจส่งเขาไปเรียนต่อต่างประเทศ รวมทั้งเหตุผลที่เลือกไปเรียนที่สวิส และที่สำคัญ  เขาได้รับสิ่งดีๆจากการไปเรียนที่สวิสมากมาย  ไม่ว่าจะเป็น การรู้จักคิดและมีวิศัยทัศน์ที่กว้างไกล  รู้จักฝึกฝนความเป็นผู้นำ และที่สำคัญก็คือโอกาสในการพบเพื่อนจากชาติต่างๆทั่วโลก  ซึ่งนับเป็นการสร้างคอนเน็คชั่นที่ยั่งยืนและเป็นประโยชน์ต่ออาชีพการงานเมื่อจบการศึกษาและก้าวเข้าสู่วัยทำงาน

ปิดท้ายงานด้วยการจับฉลากเพื่อมอบรางวัลให้กับแขกผู้เข้าร่วมงาน  เริ่มต้นรางวัลแรกเป็น นาฬิกาตั้งโต๊ะโอเดอมาร์ส ปิเกต์ และตามด้วยรางวัลใหญ่อีก 2 รางวัล คือซัมเมอร์แคมป์ระยะเวลา 2สัปดาห์จากโรงเรียน Leysin American School in Switzerland และ โรงเรียน Institut auf dem Rosenberg มอบให้กับผู้โชคดีได้ส่งบุตรหลานไปลองสัมผัสประสบการณ์ชีวิตนักเรียนประจำที่สวิตเซอร์แลนด์

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากแต่ะละโรงเรียนบินตรงจากสวิสมาให้คำปรึกษากันถึงในงานอีกด้วย  โดยคอยให้ข้อมูลแก่พ่อแม่ผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลานไปเรียนทั้งระยะสั้นในช่วงปิดเทอมและระยะยาว

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากแต่ะละโรงเรียนบินตรงจากสวิสมาให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวกันถึงในงานอีกด้วย  โดยคอยให้ข้อมูลแก่พ่อแม่ผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลานไปเรียนทั้งระยะสั้นในช่วงปิดเทอมและระยะยาว เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้ผู้ปกครองได้พอเห็นภาพว่าแต่ละโรงเรียนมีจุดเด่นตรงไหน และควรเลือกโรงเรียนไหนให้เหมาะสมกับบุตรหลานของตนเอง