ให้ใจเดินทางตามฝันที่ “Glion”

ถ้าจะพูดถึงหนึ่งในนักเขียนและนักเดินทางที่มีแฟนๆ คอยติดตามอย่างต่อเนื่อง คุณพจน์ หรือ สุพจน์ โล่คุณสมบัติ คงเป็นนักเขียนในดวงใจใครหลายคน ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนนั้น คุณพจน์เคยทำงานที่สายการบินสวิสแอร์ swiss International Air Lines มาก่อน และยังเคยเป็นศิษย์เก่าที่ Glion Institute of Higher Education ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อีกด้วย ซึ่งคุณพจน์เป็นนักเรียนคนไทยรุ่นแรกๆ ที่ได้ไปเรียนที่นั่น

สมัยนั้นตามประสาเด็กๆ นะ คือเรารู้สึกว่างานโรงแรมมันเป็นงานที่โก้ เลยอยากทำงานโรงแรม แล้วก็เริ่มหาข้อมูล ติดต่อสถานทูต เขาก็แนะนำ Glion เพราะเป็นหนึ่งในโรงเรียนการโรงแรมและการบริการที่ดีที่สุดในโลก แต่สมัยก่อนการเรียนการสอนเป็นภาษาฝรั่งเศสและมีแต่ diploma หลักสู

ตร 2 ปีครึ่ง ยังไม่ได้สอนเป็นภาษาอังกฤษและมีปริญญาตรี ปริญญาโทเหมือนตอนนี้ ซึ่งเราก็ได้เรียนระบบบริหารการโรงแรมทั้งหมด ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เรียกว่าเรียนเข้มข้นมาก ไม่ได้เรียนแบบเชิดๆ เริ่ดๆ นะ คือมันได้จริงๆ ทั้งเนื้อหาวิชาการ ความรู้ และภาคปฏิบัติอะไรต่างๆ ก็ได้หมดคุณพจน์เล่าถึงเรื่องราวความหลังอย่างอารมณ์ดี และยังเผยเหตุการณ์ประทับใจในชั้นเรียนให้ฟังอีกด้วย

…ความประทับใจครั้งแรกกับวิชา Front Office มีอาจารย์ชื่อ มาดามแคลร์ สวยมาก เธอจะแต่งตัวเนี้ยบเป๊ะตลอด ตอนนั้นทั้งโรงเรียนมีนักเรียนสามร้อยกว่าคนซึ่งมาจากที่ต่าง ๆ กัน ประมาณ 68 ชาติ แต่ละคนก็มีชื่อจากภาษาแปลกๆ ทั้งสิ้น แต่เชื่อไหมครับว่า วันแรกที่เข้ามาในห้องของเราที่มีนักเรียนอยู่ 40 กว่าคนมาดามแคลร์สามารถขานชื่อทุกคนได้อย่างถูกต้องและชัดเจนมาก ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม พร้อมกับบอกพวกเราว่า นี่เป็นคุณสมบัติที่ดีของพนักงานแผนกต้อนรับ ซึ่งจะต้องรู้จักและจำชื่อ-นามสกุลของแขกทุกคนได้ พวกเราถึงกับอึ้งและประทับใจมาก ทำให้เรารู้ว่า โอ้โห… การมีครูที่เป็นมืออาชีพ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ไม่ได้สอนแต่วิชาความรู้ แต่สอนให้รู้จักการปฏิบัติจริงด้วย

ถึงแม้ปัจจุบันคุณพจน์จะไม่ได้มีหน้าที่การงานในโรงแรมโดยตรง แต่ก็ได้นำความรู้ที่ได้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการงานอันหลากหลาย ตั้งแต่งานบริการด้านการขายของสายการบินสวิสแอร์ อาจารย์พิเศษด้านการโรงแรมและการบินตามมหาวิทยาลัยหลายแห่ง งานล่ามที่โรงเรียนสอนประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต รวมถึงงานเขียนและคอลัมนิสต์อิสระในนิตยสารท่องเที่ยว เพื่อนเดินทาง” “SME Thailand” และอีกหลายฉบับ ซึ่งต้องเดินทางหาข้อมูลมาก และสามารถทำให้เขียนบรรยายถึงการบริการรสชาติอาหารและระดับของโรงแรมต่างๆ ที่เขาไปพักได้เป็นอย่างดี

…จำได้ว่าตอนที่เรียนอยู่ที่ Glion เรามีเสื้อยืดของโรงเรียนที่พิมพ์ที่หน้าอกว่า “Hotel Management is my lifestyle” รู้สึกประทับใจกับประโยคนี้มาก เพราะมันสื่อว่า การโรงแรมไม่ได้หมายถึงหน้าที่การงานในโรงแรมเท่านั้น แต่มันรวมถึงการใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ การเข้าสังคมและการปฏิบัติอยู่ในสังคมอย่างมีรสนิยม เป็นช่วงหนึ่งในชีวิตที่เราได้เข้าไปเรียนรู้วิชาการและสัมผัสกับการใช้ชีวิตแบบสากล การโรงแรมจึงมีความหมายกว้างอย่างมีสไตล์ และเมื่อพูดว่าเราจบจาก Glion สามารถภูมิใจได้ว่าเราไม่เป็นสองรองใครในด้านการโรงแรม…”