ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจริญชัย เอกมาไพศาล อาจารย์ประจำ คณะการจัดการท่องเที่ยว สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)

อาจารย์เจริญชัย เอกมาไพศาล จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาการท่องเที่ยวและการเดินทาง เกียรตินิยมอันดับ 2 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต่อมาศึกษาต่อระดับปริญญาตรีอีกใบในสาขาเศรษฐศาสตร์  และปริญญาโท สาขาเศรษฐศาตร์ประยุกต์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมินนิโซตา (University of Minnesota at Twin Cities)  ก่อนกลับมาศึกษาต่อระดับปริญญาเอกในสาขาเศรษฐศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) และอนุปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจบริการนานาชาติ จากเลส์ โรชส์ (Les Roches International School of Hotel Management) โรงเรียนบริหารธุรกิจบริการชั้นนำของโลกในสวิตเซอร์แลนด์ โดยเริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็นอาจารย์สอนด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยต่างๆในประเทศ จากนั้นจึงเริ่มสอนด้านการบริหารธุรกิจบริการ โดยปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำ คณะการจัดการท่องเที่ยว ที่สถาบันบัฒฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า นิด้า  นกจากนั้นเมื่อเรียนจบกลับมา อจารย์ยังได้เป็นวิทยากรผู้อบรมพนักงานต้อนรับของการบินไทยอีกด้วย อาจารย์เป็นอีกศิษย์เก่าจากรั้วเลส์ โรชส์ ที่มาร่วมพูดคุยและให้คำแนะนำแก่ผู้สนใจศึกษาและทำงานด้านบริหารธุรกิจบริการในงาน Global Hospitality Leadership Careers Summit 2016

“อาจารย์ได้ทุนไปเรียนที่เลส์ โรชส์ โรงเรียนบริหารการโรงแรมอันดับต้นๆของโลก ในการเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ จุดสำคัญที่ได้ ก่อนอื่นบอกว่าอุตสาหกรรมนี้ เราไม่ได้มองแค่อุตสาหกรรมบริการอย่างเดียว แต่ยังรวมอุตสาหกรรมหนัก อุตสาหกรรมทั่วไปก็ใช้งานบริการ 91 เปอร์เซ็นต์ของงานในปัจจุบันนี้ใช้งานบริการ ดังนั้นเอง ที่สวิสจึงสอนให้เรียนรู้ว่าการทำงานบริการให้ถูกต้องและแม่นยำคืออะไร ผมขอพูดคร่าวๆนะครับว่า สิ่งทีได้เรียนรู้มาจากสวิตเซอร์แลนด์คือ การตรงต่อเวลา ในการทำงานทุกครั้ง ไม่ว่าจะงานอะไร หัวใจหลักของคุณภาพงาน มันมีคำๆนึงคือ confomance  ที่สวิส ทำงานต้องตรงต่อเวลาทำอะไรก็ได้ให้ตรงต่อเวลา เพราะเราทำคนเดียวไม่ได้ เราทำกับคนอื่น เมื่อเราทำงานในส่วนของเราได้ตรงเวลา ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งต่องานให้คนอื่นได้”

“คนสับสนระหว่าง Service กับ Hospitality  อย่างแรกคือการให้บริการ เราสามารถให้บริการทุกคนได้ แต่อย่างหลัง คือการทำให้คนที่ได้รับการบริการรู้สึกประทับใจ ซึ่งไม่ใช่ใช้เฉพาะสำหรับการทำงานอย่างเดียว ในชีวิตประจำวันก็ใช้ได้ ทุกวันนี้เราทุกคนต่างก็ทำงานบริการ อย่างที่อาจารย์มาพูดคุยในวันนี้ก็นับเป็นงานบริการ เราทำยังไงให้คนฟังสบายใจ  คำพูดจองเราสำคัญ ไม่ว่าจะกับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงาน อาจพูดได้ว่าหลักทองคำของงานบริการก็คือ การคิดเสมอว่าผู้ฟังหรือคนที่ถูกกระทำจะรู้สึกอย่างไร ดังนั้น ก่อนที่เราจะพูดหรือทำอะไร ต้องคิดถึงความรู้สึกของฝ่ายตรงข้ามก่อนเสมอ อย่างในทุกวันนี้ คำว่า โกลบอล ก็เป็นคำที่คนใช้กันมาก ก็เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลกอีกต่อไป การสื่อสารในยุคนี้เร็วมาก อะไรที่เกิดขึ้นทางตะวันตก เราอยู่ที่นี่ก็รู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของ social media ยกตัวอย่างเช่น Facebook  IG Twitter การโพสท์ การแสดงออกอะไร มันมีผลต่อบุคลิกภาพของเรา เด็กบางคนทำงานด้านโรงแรม เวลาเจอปัญหากับเพื่อนร่วมงาน แล้วไประบายแสดงออกใน social media ก็เป็นเรื่องที่่ต้องคิด อาจมองได้ว่าเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันก็เป็นดาบสองคม”

“จะเห็นได้ว่าสวิสธงชาติเป็นเครืองหมายบวก เพราะคนสวิสคิดบวก นอกจากนั้น ในแง่ของทำเลที่ตั้งและภูมิประเทศแล้ว สวิสอยู่ท่ามกลางเยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี แต่กก็ไม่ได้ใช้ยูโร มีค่าเงินของตัวเอง คนพูดได้สามภาษา สนุกกับชีวิต แต่เวลาทำงานก็จริงจัง ตรงต่อเวลามาก ดูได้จากรถไฟ ที่ตรงต่อเวลาเป็นวินาทีเลย คนสวิสเองก็ทำงานตรงเวลา เมื่องานจบก็พักผ่อน แบ่งชีวิตได้ดี ทั้งงานและครอบครัว พูดถึงเรื่องการตรงต่อเวลาอีกสักหน่อยนะครับ คนไทยเราอาจจะไม่ค่อยชินกับการตรงต่อเวลา ถ้าจะมาเรียนที่สวิสต้องเตรียมความพร้อมให้ดี อย่างที่เลส์ โรชส์ ด้วยความที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ถ้าไม่ใช้รถส่วนตัวก็ต้องนั่งรถรางเข้าเมือง โดยที่ 1 ชั่วโมง ก็มีมาแค่ 1 ขบวนเท่านั้น ถ้าพลาดแม้แต่นาเดียว รถก็ไม่รอเราแล้ว อาจารย์มองว่ามันก็เหมือนการทำงาน เอามาปรับใช้กับชีวิตประจำวันและการทำงานได้ เราต้องฝึกฝนให้เป็นคนตรงต่อเวลา จะได้ไม่พลาดโอกาสดีๆในชีวิต”